Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhóm 7 trường Đại học Kỹ thuật hàng đầu Việt Nam

22/01/2021

Ngày 22 tháng 01 năm 2021, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, 07 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng; Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; Trường Đại học Mỏ - Địa chất; Trường ĐH Giao thông vận tải; Trường ĐH Thủy Lợi; Trường ĐH Xây dựng đã cùng ký kết biên bản hợp tác toàn diện về 5 lĩnh vực với 10 nội dung cơ bản về các hoạt động tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo, phát triển hợp tác quốc tế, truyền thông nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện Sứ mạng và Chiến lược phát triển của mỗi Trường.

Hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng, mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển và lớn mạnh giữa các bên tham gia trong tương lai. Cụ thể:

Trong tuyển sinh, 7 trường sẽ phối hợp trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức .

Trong đào tạo, các trường thống nhất chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, bậc thạc sĩ, chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù trình độ kỹ sư. Các trường hỗ trợ phát triển đội ngũ giảng viên, xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên, học vien cao học, nghiên cứu sinh trong các luận văn, luận án tốt nghiệp giữa bảy Trường và cùng chia sẻ cùng khai thác nguồn tài liệu số trong thư viện;

Trong kiểm định chất lượng các trường nhất trí hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế;

Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường nhất trí chia sẻ thông tin, cùng hợp tác khai thác các phòng thí nghiệm ngành/chuyên ngành giữa các Trường, xây dựng các chương trình trao đổi cán bộ nghiên cứu. Các bên phối hợp xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty start-up, spin-off trên cơ sở các nghiên cứu chung. Tổ chức các hoạt động chung liên quan đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của người học; Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp chung giữa các Trường. Xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, thực hiện các công bố khoa học chung đặc biệt trong các lĩnh vực có tên sau đây nhưng không hạn chế đối với các lĩnh vực khác: AI, kỹ thuật số, vật liệu mới, an ninh năng lượng, kinh tế tuần hoàn.

Trong phát triển hợp tác quốc tế và ứng dụng chuyển đổi số các bên phối hợp tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế, hợp tác và cùng nhau tham gia các tổ chức, mạng lưới quốc tế, dự án với các đối tác nước ngoài nhằm phát triển chuyên môn trong mỗi lĩnh vực hoạt động .

Các trường nhất trí hợp tác xây dựng và triển khai các dự án khoa học và chuyển giao công nghệ quốc tế có tính liên ngành . Phối hợp phát triển hợp tác để ứng dụng và quản lý các tài nguyên chung trong môi trường số, ứng dụng các sáng kiến về chuyển đổi số. Phối hợp chia sẻ kinh nghiệm về: giảng dạy, xây dựng bài giảng và giáo trình, ứng dụng công nghệ dạy học mới.

Các trường cùng nhất trí phối hợp chặc chẽ trong công tác truyền thông các sự kiện và các hoạt động chung được tổ chức bởi bảy Trường. Hợp tác và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu. Hợp tác xây dựng kênh truyền thông chung để sản xuất các ấn phẩm truyền thông chung của bảy Trường.

Hàng năm, các trường tham gia sẽ xác định các vấn đề hợp tác và chỉ định các đơn vị cụ thể để phối hợp triển khai thực hiện . Bên cạnh đó, tiểu ban hốn hợp được thành lập với nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, điều phối triển khai các vấn đề hợp tác giữa các Trường.

Hiệu trưởng của 7 trường đều đánh giá cao các nội dung hợp tác, phù hợp với định hướng, nhiệm vụ trong tâm của giai đoạn 2021 - 2025 theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất, GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng cũng đã phát biểu cam kết thực hiện nội dung trong biên bản ghi nhớ hợp tác. Đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự hợp tác toàn diện giữa 7 trường, hi vọng với biên bản thỏa thuận chung này, các trường sẽ đạt được các mục tiêu trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cũng như đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Giáo dục Đào tạo, đòi hỏi thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình phát triển, và tạo thành một khối thống nhất trong giáo dục đại học.

Có mặt tại buổi lễ ký kết, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sáng kiến hợp tác của 7 trường và chúc mừng các trường đã đạt được thỏa thuận ngày hôm nay. Thứ trưởng đã nhấn mạnh rằng: “Từ trước tới nay, phần lớn các trường chú trọng hợp tác quốc tế mà bỏ quên mất một hướng đi không kém quan trọng đó là hợp tác trong nước. Bộ GDDT hoan nghênh sáng kiến và nỗ lực của 7 trường kỹ thuật. Cá nhân tôi kỳ vọng sự hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho các trường tham gia mà còn tạo ra động lực phát triển cho toàn khối trường kỹ thuật và cả hệ thống Giáo dục đại học"

Trước đó, ngày 27/6/2020, bảy trường trong nhóm đã cùng tham gia ký kết công bố chung về định hướng phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư. Đây được xem là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo . Việc xây dựng tiêu chuẩn chung cho các chương trình đào tạo Kỹ sư được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội và nâng tầm Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế

Toàn cảnh buổi ký kết được ghi lại dưới đây: