Công trình khoa học của PGS. TS Trần Thanh Hải được công bố trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017

31/08/2017

Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 vinh danh 72 cá nhân và tập thể cùng 72 công trình, giải pháp khoa học và sáng kiến, trong đó có công trình “Bản chất đới trượt Tam Kỳ - Phước Sơn ở Miền trung Việt Nam: Ý nghĩa kiến tạo và sinh khoáng của nó” của PGS. TS Trần Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Sáng 28/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 và phát động Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”.

Tham dự buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và chúc mừng các tác giả của 72 công trình, giải pháp sáng tạo được tuyển chọn trong Sách Vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017. Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục cho ra mắt Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam hàng năm để công bố rộng rãi, làm phong phú và tôn vinh các công trình, giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu, hữu ích trong xã hội, góp phần thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ, đưa sản phẩm khoa học công nghệ đi vào cuộc sống.

Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 gồm 72 công trình được tuyển chọn từ 141 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu, thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội đang được Đảng, Nhà nước tập trung ưu tiên phát triển như nông nghiệp, y tế, phát triển hạ tầng, năng lượng tái tạo, thích ứng biến đổi khí hậu,quốc phòng an ninh…

Công trình khoa học được ghi trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2017 của PGS.TS Trần Thanh Hải là công trình mang tên: “Bản chất đới trượt Tam Kỳ - Phước Sơn ở Miền trung Việt Nam: Ý nghĩa kiến tạo và sinh khoáng của nó”. Công trình này đã đưa ra phát hiện mới, quan trọng về lịch sử tiến hóa kiến tạo của địa khối Đông Dương. Đây là vấn đề đã và đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Việc xác định được hoạt động magma - kiến tạo và tạo khoáng vàng xảy ra vào khoảng 400 triệu năm trước đã mở ra một cách tiếp cận mới trong việc nghiên cứu tiếp theo về quá trình kiến tạo và sinh khoáng vàng khu vực Đông Dương nói chung, Việt Nam nói riêng. Bài báo đã được đăng trên Tạp chí Gondwana Research, là tạp chí quốc tế có thứ hạng cao, uy tín trong lĩnh vực Địa chất, công bố các kết quả nghiên cứu trong các lĩnh vực địa chất và các lĩnh vực khác thuộc khoa học Trái đất không phân biệt phạm vi không gian địa lý và thời gian địa chất. Cũng chính với công trình khoa học này,  PGS. TS Trần Thanh Hải đã trở thành một trong bốn nhà khoa học xuất sắc được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2015.

Sự kiện này không chỉ là sự tôn vinh cá nhân PGS. TS Trần Thanh Hải cùng với công trình khoa học của Thầy mà còn là thành tựu rất đáng ghi nhận đóng góp cho sự phát triển lớn mạnh trong hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ của Nhà trường.

Dưới đây là một số hình ảnh của PGS. TS Trần Thanh Hải được ghi lại tại buổi Lễ công bố Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam 2017:

 
 

Phòng CTCT - TT