Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất và Công ty Fecon khánh thành điểm trường Giàng Sán (Thượng Phùng – Mèo Vạc – Hà Giang)

26/06/2016

Ngày 26/6/2016, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã phối hợp với Công ty Fecon tổ chức lễ khánh thành phòng học mới cho Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Công trình Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán nằm trong Chương trình “Áo ấm mùa đông” năm 2016 do Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất phối hợp cùng Công ty Fecon thực hiện. Được khởi công vào tháng 1 năm 2016, công trình được xây dựng gồm 3 phòng học khép kín, hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát, nước vệ sinh, bàn ghế, trang thiết bị dạy học, sân chơi, với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

alt

Lễ khánh thành phòng học mới cho Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán (Thượng Phùng, Mèo Vạc, Hà Giang)

 

alt

Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các em học sinh tại Điểm trường Giàng Sán ngày khánh thành

Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán được xây dựng nhằm giúp học sinh ở bản khó khăn nhất của xã Thượng Phùng, Mèo Vạc, Hà Giang được học tập trong điểm trường an toàn thay thế cho điểm trường cũ dựng tạm bợ bằng tre nứa, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

alt

alt

Quang cảnh lớp học cũ được dựng tạm bợ tại Giàng Sán

Ngày khánh thành điểm trường giữa bốn bề núi rừng thăm thẳm, cô, trò và bà con nhân dân tại Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán hân hoan, vui mừng tiếp nhận những phòng học mới kiên cố với đầy đủ đồ dùng dạy học.

alt

Cô, trò và bà con nhân dân Giàng Sán hân hoan tiếp nhận những phòng học mới

Ông Nông Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Thượng Phùng cho biết: Thượng Phùng là xã miền núi nghèo khó của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang với tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 90%. Người dân ở đây sinh sống cách xa nhau, lại bị núi đồi, khe suối chia cắt. Người dân tộc Mông chiếm hơn 90% dân số xã nên đời sống kinh tế, xã hội và đặc biệt là vấn đề giáo dục cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đa số học sinh ở các thôn bản xa trung tâm xã, nơi đây phải học trong các phòng học thiếu kiên cố, cơ sở vật chất trường lớp tạm bợ, việc học hành của con em cũng không được cha mẹ quan tâm. Riêng thôn Giàng Sán là thôn bản có tính đặc thù cao về địa lý và đặc biệt khó khăn so với các thôn, bản khác của xã Thượng Phùng. Từ trung tâm xã muốn vào thôn Giàng Sán phải đi bộ hoàn toàn khoảng 7km, nếu trời mưa trơn thì không thể di chuyển vì đất đá dễ sạt lở. Việc Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán được xây dựng khang trang sẽ là một sự kiện đầy ý nghĩ, bởi từ nay các em học sinh và thầy cô tại điểm Trường có điều kiện học tập tốt hơn.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thường, Phó Hiệu trưởng Trường cấp I Thượng Phùng, xúc động phát biểu: Với cô, trò và người dân nơi đây, được dạy học trong ngôi trường mới với đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng học tập thực sự là một giấc mơ. Chương trình “Áo ấm mùa đông” chung tay xây dựng điểm trường của Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất cùng các thầy cô giáo, các bạn sinh viên, các nhà hảo tâm và đặc biệt là với sự đồng hành của Công ty Fecon đã biến giấc mơ ấy thành hiện thực, chắp cánh cho trẻ em nghèo vùng cao trên hành trình kiếm tìm con chữ; đồng thời tiếp thêm động lực để những cán bộ, giáo viên thêm yêu nghề, mến trẻ, cố gắng vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Điểm trường này sau khi được đầu tư hoàn thiện sẽ đón dạy trên 50 cháu tại bản Giảng Sán và một số bản khu vực lân cận.

Có mặt tại buổi lễ khánh thành Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán, ThS. Đặng Quang Hưng, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất chia sẻ: Chương trình xây dựng điểm trường Giàng Sán là một trong những chương trình hết sức có ý nghĩa trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng của Đoàn Thanh niên Trường. Chương trình được hoàn thành là nhờ sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí trong Đảng ủy - Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy, cô giáo, các bạn sinh viên cùng các nhà hảo tâm và đặc biệt có sự đồng hành giúp đỡ của Công ty Fecon.

Nhân dịp khánh thành, các em nhỏ đang học tại Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán còn được Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất trao tặng: 1 bộ Tivi, đầu DVD, bàn ghế, sách vở, rất nhiều dụng cụ học tập và bánh kẹo.

alt

Đ/c Đặng Quang Hưng - Phó Bí thư ĐTN, Chủ tịch HSV Trường ĐH Mỏ - Địa chất trao quà cho Điểm trường mầm non, cấp I Giàng Sán

Những phòng học mới với cơ sở vật chất đạt chuẩn sẽ mang lại cho các em điều kiện vui chơi, học tập và phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần; góp phần từng bước xóa đi sự cách biệt giữa miền xuôi - miền ngược và chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của các em.

alt

alt

alt

Các tình nguyện viên phải đi bộ, vượt đèo vào bản